TƯ VỆ SINH MÁY TÍNH TẠI NHÀ

TƯ VỆ SINH MÁY TÍNH TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH MÁY TÍNH BÀN, MÁY TÍNH PC

Công Cụ Chuẩn Bị:

- Bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi cầm tay và chổi quét loại mềm.
- Keo tản nhiệt CPU, tua vít.
- Dây rút dùng bó gọn cáp.
- Khăn vải mịn và dung dịch vệ sinh màn hình.

cach ve sinh may tin ban

- Việc vệ sinh máy tính để bàn đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về phần cứng và cần thao tác tháo ráp cẩn thận để tránh hỏng hóc. Trường hợp không tự tin vào kinh nghiệm cá nhân, bạn chỉ nên vệ sinh những thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột và màn hình như đề cập bên dưới.
- Với những thiết bị phần cứng còn trong thời gian bảo hành, tránh làm rách tem bảo hành và lưu ý cầm giữ chúng ở cạnh bên, không chạm vào chân cắm hoặc linh kiện trên bo mạch.
- Nếu cổng giao tiếp, kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi hoạt động không ổn định, hãy thử làm sạch chúng với một ít dung dịch vệ sinh mạch điện tử.
- Để thực hiện bạn cần tắt máy tính để bàn rút cáp nguồn và đeo vòng khử tĩnh điện (nếu có) hoặc có thể chạm vào phần kim loại của thùng máy để cân bằng tĩnh điện trong người. Ngoài ra, bạn cũng cần mang giày dép để cách điện và tránh đặt máy tính trên thảm khi dọn dẹp.

cach ve sinh may tinh de ban

- Tiếp tới bạn tháo nắp bên hông thùng máy, tháo rời những linh kiện phần cứng cần vệ sinh kỹ hơn như tản nhiệt bộ xử lý, card đồ họa, card âm thanh và lớp lưới lọc bụi (nếu có) ở mặt trước và bên hông thùng máy. Sử dụng máy hút bụi (hoặc bình xịt khí nén) và chổi quét nhẹ để làm sạch bụi bẩn tại những khu vực thường đóng bụi như mạch cấp nguồn bộ xử lý, tản nhiệt chipset, khe cắm RAM và khe gắn card mở rộng. Với bình khí nén, giữ đầu xịt sát với vị trí cần làm vệ sinh. Cách làm tương tự với các cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt trước và phía sau thùng máy.

ve sinh may tinh pc

-Với bộ xử lý (CPU), sau khi tháo rời bộ tản nhiệt để làm vệ sinh, làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ bên trên bề mặt CPU và bôi lớp keo mới trước khi lắp đặt như cũ. Riêng với card đồ họa, không tháo rời tản nhiệt vì chỉ một sai sót nhỏ khi thao tác có thể làm hỏng GPU.

LÀM SẠCH QUẠT VÀ CÁC MIẾNG LỌC BỤI

Quạt làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ linh kiện phần cứng ở ngưỡng cho phép, giữ tính ổn định của phần cứng khi hoạt động liên tục thời gian dài. Bên cạnh đó, thiết kế thùng máy (case) cũng phải đủ kín để không gây ồn đồng thời vẫn phải “mở” để đưa không khí mát từ ngoài vào và đẩy luồng không khí nóng ra khỏi thùng máy.

ve sinh may tinh ban

Với quạt làm mát, có thể sử dụng khăn ướt để lau sạch trong khi để làm sạch các lỗ thông gió của thùng máy nên sử dụng chổi quét và máy hút bụi. Bạn cũng có thể làm sạch các tấm lọc bụi bằng cách tháo chúng vào rửa dưới vòi nước

Làm sạch chuột và bàn phím máy tính

Để vệ sinh, lật úp bàn phím và vỗ mạnh hoặc dùng bình xịt khí nén thổi bay bụi bẩn, những mẩu vụn bên dưới phím nhấn. Bạn có thể dùng máy hút bụi thay cho bình xịt khí nén trong trường hợp này.

ve sinh ban phim may tinh

Tiếp tới để vệ sinh bàn phím máy tính bạn lau sạch bàn phím với chất diệt khuẩn hoặc cẩn thận hơn, bạn hãy dùng nắp bút hoặc một tua vít nhỏ để tháo tất cả phím nhấn (nếu có thể), ngâm chúng trong xà bông để diệt khuẩn sau khi đã chụp ảnh ghi nhớ vị trí các phím tương ứng.

Với chuột máy tính, dùng khăn vải mềm nhúng ướt để lau sạch phần thân chuột và nhất là các miếng đệm bằng Teflon ở mặt dưới để giảm sự ma sát, giúp chuột di chuyển nhẹ nhàng hơn. Với khu vực cảm biến dùng LED (hoặc laser), sử dụng tăm bông để làm sạch và lưu ý không để sợi cotton dính lại trong quá trình vệ sinh.

Làm sạch màn hình máy tính 

Phun một lượng vừa đủ dung dịch lên khăn vải mịn hoặc đơn giản hơn là làm ướt khăn vải, vắt thật khô và nhẹ nhàng lau qua bề mặt màn hình để làm sạch bụi bẩn, dấu vân tay. Tránh phun trực tiếp dung dịch lên màn hình hoặc sử dụng những chất tẩy mạnh như Acetone, Ethyl alcohol. Bạn cũng nên đọc kỹ thông tin hướng dẫn và những khuyến cáo khi sử dụng của dung dịch.

Kiểm tra sau khi vệ sinh máy tính bàn, máy tính pc

Sau khi làm sạch các linh kiện phần cứng đã tháo rời, lần lượt gắn chúng vào vị trí cũ trong thùng máy. Hãy kiểm tra một lần nữa tất cả cáp dữ liệu, cáp nguồn để đảm bảo chúng đã gắn chặt. Kinh nghiệm thực tế cho thấy bạn nên buộc gọn gàng cáp nguồn, cáp dữ liệu để tạo sự thông thoáng bên trong thùng máy để hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả hơn.Với bộ xử lý, đặt quạt tản nhiệt bên trên và điều chỉnh các chốt trùng khớp với vị trí lỗ thiết kế của bo mạch chủ. Để giữ cố định quạt tản nhiệt, nhấn mạnh các chốt giữ từ trên xuống đến khi nghe tiếng "tách". Hãy kiểm tra lại để chắc chắn các chốt giữ đã được gắn chặt bằng cách thử kéo các chốt cố định lên. Gắn cáp nguồn cho quạt vào đầu nối thích hợp trên bo mạch.

Cấp nguồn, khởi động máy tính để kiểm tra. Hãy chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt trước khi đóng nắp thùng máy và hãy tận hưởng thành quả của bạn

Trên đây là cách vệ sinh máy tính bàn, máy tính PC. Với cách này máy tính để bàn của bạn sẽ luôn được sạch sẽ và hoạt động êm ái. Chúc bạn thực hiện thành công.


FANPAGE FACEBOOK
VIDEO CLIP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Giám Đốc

0937485353

Kinh doanh

0855335332

ĐÃ THÊM SẢN PHẨM VÀO GIỎ HÀNG

Facebook chat